Cách quản lý chi tiêu bằng sổ tay tiết kiệm sao cho hiệu quả nhất

quản lý chi tiêu bằng sổ tay

Khi bạn là người có thể quản lý chi tiêu tốt thì bạn sẽ nhanh chống đạt được mức tự do trong tài chính như bạn mong muốn. Sổ tay tiết kiệm là thứ mà bạn cần để có thể dễ dàng lập kế hoạch và kiểm soát chi tiêu hiệu quả hơn hơn.

1. Bảng chi tiêu là gì?

Định nghĩa bản quản lý chi tiêu

Bảng chi tiêu là tập hợp những thông tin có liên quan tới tài chính cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp. Những thông tin đó có thể là về các khoản chi tiêu, đầu tư, thu nhập, tiết kiệm,…

Lợi ích của quản lý chi tiêu 

lợi ích của quản lý chi tiêu
Lợi ích của việc quản lý chi tiêu hiệu quả

Việc quản lý chi tiêu giúp chúng ta không chi tiêu quá mức, hạn chế lãng phí tiền vào những thứ vô bổ. Kiểm soát được chi tiêu giúp tiền của bạn được sử dụng vào đúng mục đích, hạn chế các vấn đề đau đầu về tiền.

Nếu bạn luôn có sẵn bên mình một cuốn sổ tay tiết kiệm sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả hơn. Cuốn sổ tay tiết kiệm này giúp bạn ghi chép lại những chi tiêu cần thiết, hay những kế hoạch để quản lý chi tiêu tốt hơn.

2. Cách quản lý chi tiêu bằng sổ tay tiết kiệm

Liệt kê tất cả khoản thu vào sổ tay

Để có một bảng chi tiêu hiệu quả và hợp lý bạn cần nắm rõ các khoản thu nhập mà mình có. Những khoản thu cố định sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và lập bảng chi tiêu hơn.

Khi đã xác định được các khoản thu rồi thì việc lập bảng kế hoạch chi tiêu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

quản lý chi tiêu
Kiểm soát nguồn thu nhập cố định

 Phân loại khoản chi tiêu cần thiết

Thông thường có 6 khoản chi lớn như: chi tiêu thiết yếu (phục vụ các nhu cầu thiết yếu như ăn, mặc, ở, khám chữa bệnh,…), tiết kiệm, tài khoản đầu tư (mua sách, mua các khóa học, tham gia các workshop,…), hưởng thụ/giải trí, quỹ tự do tài chính/đầu tư, khoản cho đi/từ thiện.

Bạn có thể tham khảo quy tắc 6 chiếc lọ để hiểu cụ thể hơn các khoản chi tiêu này nhé!

quy tắc 6 chiếc lọ
Quản lý chi tiêu bằng quy tắc 6 chiếc lọ

 – Ghi chép khoản chi hàng ngày

Để kiểm soát được các khoản mà mình đã chi bạn cần tập cho mình một thói quen là ghi lại những sản mình đã mua kèm giá. Vì vậy, bạn nên có bên minh một cuốn sổ tay tiết kiệm để giúp cho việc ghi chép của bạn trở nên dễ dàng hơn.

sổ tay tiết kiệm
Ghi lại các khoản chi bằng sổ tay

Nên mua những thứ cần thiết thay vì mua những thứ mà bản thân muốn, đây cũng là một cách cho bạn bỏ túi để kiểm soát chi tiêu.

Không chỉ cần nắm rõ các khoản thu mà việc nắm rõ các khoản chi cũng rất quan trọng. Chính vì vậy, khi bạn ghi ra các hàng hóa đã mua, chi phí đã bỏ ra thì sẽ dễ kiểm soát hơn và tránh lẫn lộn khi tính lại.

– Xem xét và điều chỉnh lại kế hoạch quản lý chi tiêu

Sau khi tổng hợp lại các khoản thu chi, bạn nên có cái nhìn tổng quan lại vào cuối tháng. Điều chỉnh các khoản chi tiêu sao cho hợp lý và phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu chi nhiều hơn số tiền bạn đã đặt ra vào mua sắm, bạn có thể cắt giảm lại sao cho hợp lý. Nếu bạn cần chi nhiều cho nhu cầu thiết yếu bạn có thể xem xét và tăng số tiền thêm cho phù hợp.

kiểm soát chi tiêu
Điều chỉnh và lập kế hoạch chi tiêu cho phù hợp

Ngoài ra, việc tạo động lực cũng rất quan trọng. Bạn sẽ khó có thể đạt được mục tiêu kiểm soát chi tiêu nếu như không có động lực, vì vậy hãy ghi lại các động lực mà bạn nghỉ nó có thể giúp bạn kiểm soát chi tiêu một cách tốt hơn nhé!

Từ đây bạn có thể hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của việc kiểm soát chi tiêu là như thế nào. Nhìn chung để thực hiện ở lúc mới bắt đầu sẽ hơi khó, tuy nhiên bạn chỉ cần duy trì thói quen lập kế hoạch chi tiêu hằng ngày thì mọi chuyễn sẽ dần dễ dàng hơn. Hãy cùng July Office lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm cho tương lai nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ July Office